Xuất hiện tuyến phà mới nối Nga với Triều Tiên

Thứ Sáu, ngày 19/05/2017 10:05 AM (GMT+7)

Tuyến phà mới nối giữa Triều Tiên và Nga đã bắt đầu hoạt động từ ngày 18.5.

Xuất hiện tuyến phà mới nối Nga với Triều Tiên - 1

Phà Mangyongbong của Triều Tiên cập cảng Vladivostok ở Nga.

Tuyến phà chạy hàng tuần kết nối thành phố Vladivostok của Nga và cảng Rajin ở Triều Tiên đã được đưa vào hoạt động ngày 18.5, bất chấp Bình Nhưỡng vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo mới rơi xuống vùng biển ngay sát biên giới Nga.

Các nhà điều hành của Nga cho biết tuyến phà này chỉ nhằm mục đích thương mại, nhưng nó được đưa vào hoạt động trùng với thời điểm các chuyên gia cho rằng Triều Tiên đang tăng cường mối quan hệ với Moscow để đề phòng trường hợp đồng minh Trung Quốc quay lưng.

Hướng khai thác của tuyến phà mới nhằm vào khách du lịch Trung Quốc muốn di chuyển bằng đường biển tới cảng Vladivostok của Nga. Bởi vì Trung Quốc không có cảng tại biển Nhật Bản, nên di chuyển qua Triều Tiên và đi phà là cách nhanh nhất để tới Vladivostok bằng đường biển.

“Đây là hoạt động kinh doanh của công ty chúng tôi và không có sự tham gia hay hỗ trợ từ chính phủ Nga”, ông Mikhail Khmel, phó giám đốc công ty vận hành phà Investstroytrest của Nga, nói với các phóng viên.

Các phóng viên không thể nhìn thấy hành khách từ phà Mangyongbong của Triều Tiên lên bờ tại cảng Vladivostok, vì các nhà chức trách Nga không cho phép họ tiếp cận cảng. Nhưng hãng tin Reuter đã tiếp cận được 3 hành khách được cho là đại diện của các công ty du lịch Trung Quốc.

Một trong các hành khách này tiết lộ với hãng tin Reuters bức ảnh trong điện thoại di động của cô được cho là chụp trên phà Mangyongbong. Nó cho thấy một tấm biển với dòng chữ bằng tiếng Triều Tiên.

Cảng Vladivostok ở Nga là nơi sinh sống của một cộng đồng lớn người Triều Tiên và họ gửi về nước lượng ngoại tệ tương đối lớn.

Khi được hỏi về tuyến phà mới kết nối với Triều Tiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết bà “không thấy sự liên quan nào” giữa tuyến phà mới và các vấn đề chính trị.

Triều Tiên tự tin chỉ trích TQ vì đã có trong tay lá bài này?

Triều Tiên gây bất ngờ khi công khai chỉ trích Bắc Kinh có những biểu hiện “phản bội” quan hệ đồng minh.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Dân Việt)
Thế giới - Triều Tiên tự hủy tên lửa đạn đạo vì phóng nhầm hướng Nga? Triều Tiên tự hủy tên lửa đạn đạo vì phóng nhầm hướng Nga?
Quả tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng thất bại hồi tuần trước được cho là do nước này kích hoạt chế độ tự hủy vì phóng nhầm hướng sang lãnh...
Thế giới - Putin dồn lực lượng “khủng” đến biên giới Triều Tiên? Putin dồn lực lượng “khủng” đến biên giới Triều Tiên?
Đoạn video dưới đây cho thấy hoạt động quân sự đang diễn ra ở thành phố Vladivostok, cách biên giới Nga-Triều Tiên khoảng 13km.
Thế giới - Nga báo động trung đoàn tên lửa S-400 bảo vệ Moscow Nga báo động trung đoàn tên lửa S-400 bảo vệ Moscow
Trung đoàn phòng không trang bị tổ hợp S-400 của Nga ở Moscow đã được đặt trong tình trạng báo động, vài ngày sau khi Triều Tiên phóng tên...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang